top of page
Search

Kỹ năng sống sót

Updated: Mar 8, 2020

Bung tới Bến Tre, nơi đang có báo động khẩn cấp vì tình hình nước nhiễm mặn do xâm thực của nước biển. Bung biết chuyện đó lâu rồi, nhưng cho tới khi đang ở giữa trung tâm thành phố, ở một căn nhà hiện đại, mà nước từ vòi ra mặn chát. Bung phun miếng nước ra, và thực lòng, không biết nông dân Bến Tre sẽ sống sao với tình hình nước mặn như vậy. Nước đâu mà ăn uống, sinh hoạt. Và nước đâu mà tưới cho cây cỏ, ruộng vườn?


Cô giáo mầm non dựng rạp bán nước mát ngay trước cổng trường để kiếm tiền sinh sống qua mùa dịch. (Ảnh - Thanh Niên)

Bung mở mạng, thấy ảnh các một quầy bán nước bên vỉa hè, treo tấm bảng “Giải cứu giáo viên mầm non". Bung nhớ mấy nay, ngoài chuyện cả mạng xã hội cùng nhau giải cứu thanh long, giải cứu dưa hấu không xuất được qua Trung Quốc, thì còn có công văn giải cứu trứng gà của một doanh nghiệp lớn, giải cứu sữa bò của hội nông dân Hóc Môn…. Nhưng cô giáo mầm non cũng cần giải cứu sao? Lẽ nào là tin giả?

Không rõ nguồn, nên Bung gửi lên Facebook hỏi thăm. Hoá ra, chuyện có thật, Đó là nhóm cô giáo đến từ Trường mầm non tư thục Ngôi nhà trẻ thơ (990 QL1A, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM). Vào TP.HCM từ sau tết nhưng do học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 nhiều tuần liền và không biết chính xác bao giờ mới học trở lại, các cô giáo không biết sống bằng gì nên đành nảy ra ý tưởng dựng rạp bán nước mát ngay trước cổng trường để kiếm tiền sinh sống qua mùa dịch.

Và họ không phải là những người duy nhất mất việc làm vì dịch cúm, không có lương phải tìm cách xoay sở. Nhiều, rất nhiều câu chuyện tương tự đang xảy ra. Cả một quốc gia lớn như Úc hay Singapore phải điều chỉnh tăng trưởng kinh tế cả nước vì dịch bệnh, cả một hãng máy bay to đùng phải luân phiên cho nhân viên nghỉ không lương. Và mùa hè biến mất, kéo theo hàng loạt cơ sở kinh doanh có nguy cơ phá sản…

Nước mặn cũng khó sống. Dịch bệnh cũng khó sống. Và còn bao nhiêu lý do để chúng ta… cần học về kỹ năng sống sót trong một thế giới đang hỗn loạn, biến động tới không lường trước được như bây giờ? Đâu phải, quá chừng tài liệu, hội thảo đã bàn về việc “sống chung với ngập mặn" rồi mà, chúng ta có bao giờ quan tâm tới nó để chuẩn bị không? Quá trời các chương trình về kỹ năng sống độc lập được tổ chức rồi mà, chúng ta có bao giờ quan tâm để tự rèn giũa bản thân mình để trở thành người sống sót cuối cùng trong đại dịch không?

À, giờ càm ràm mấy chuyện đó thì làm gì. Bung nhắn cho bạn cô giáo bị mất việc của mình trong 1,5 tháng tới: “Cần tính toán và thay đổi cách chi tiêu. Và dùng thời gian này để học lại các kỹ năng cơ bản của một người làm việc trong thế giới mới…”. Bạn hỏi: “Học ở đâu bây giờ?”. Bung thực sự vừa giận vừa thương, cái điện thoại thông minh không chỉ dùng để chat với coi phim “Hạ cánh nơi anh" đâu, mà còn dùng để tìm thông tin và các khoá học miễn phí nữa.

Bung bèn chép ra 10 kỹ năng sống sót cơ bản, mà nghĩ bạn nên bắt đầu tự học để còn có thể tìm được một chỗ đứng mới khi khó khăn đi qua. Mong bạn tự nâng cấp bản thân mình…

BUNG TRẦN


10 kỹ năng cơ bản cần có ngày hôm nay và ngày mai

  1. Giao tiếp, cả nói và viết. Không cần nói hay như các MC hay viết giỏi như các nhà văn. Nhưng cần viết đúng chính tả, văn phạm và văn phong. Có khi bắt đầu bằng việc học cách viết 1 cái email cho chuyên nghiệp là đủ.

  2. Hiểu biết về máy tính. Tất nhiên mình không cần trở thành chuyên viên IT. Nhưng thành thạo các cách chuyển file lên đám mây, sử dụng các ứng dụng văn phòng như word, excel, làm 1 file trình bày… hay bật chế độ báo tin khi có email mới là điều phải biết.

  3. Chăm sóc khách hàng. À, hầu hết các công việc hiện giờ luôn liên quan tới khách hàng, là người gián tiếp trả lương cho mình. Cho dù ở bộ phận nào, biết khách hàng của công ty là ai, và nhu cầu cũng như giá trị của họ chính là một yêu cầu phải có.

  4. Thấu cảm. Đây là thứ khó học nhất, nhưng cũng dễ có nhất. Biết quan tâm, chia sẻ với đồng nghiệp, công ty và xã hội. Đôi khi, vui vẻ làm thêm việc giúp một đồng nghiệp đang bị bệnh hay tiết kiệm điện của công ty đã là một kỹ năng giúp công việc mình tốt hơn.

  5. Học tập. Tất cả những thứ mà mình đang biết, đã… lạc hậu vào ngày hôm nay. Luôn luôn duy trì trạng thái “đang học một cái gì đó" có nghĩa là đảm bảo cho tương lai của mình.

  6. Toán học. Món này nghe rất mắc cười, vì sao lại để toán vô kỹ năng cơ bản. À không, nếu mình không biết tính toán sơ bộ những chi phí của cá nhân, của bộ phận, hay không biết đọc một cái thống kê, làm một bảng tính đơn giản, là… tiêu liền đó.

  7. Tổ chức sắp xếp. Bạn có biết thu xếp cho 3 người ở 3 bộ phận khác nhau họp một cuộc không? Bạn nghĩ cần phải có những thứ gì trong cuộc họp đó? Lên lịch? Tìm phòng? Khống chế thời gian? Đặt mục tiêu cho cuộc họp? Viết biên bản? Gửi thư cám ơn? Theo đuổi kết quả tiếp theo? Nếu chưa biết, thì học đi.

  8. Giải quyết vấn đề. Gặp chuyện hơi… khác thông thường, bạn sẽ làm gì? Nếu bạn lúng túng, thì tra Google coi thử giải quyết vấn đề làm sao để học nhen.

  9. Tìm kiếm và tổng hợp thông tin. Bây giờ cái gì trên mạng cũng có. Nhưng tìm cho ra thứ mình cần và so sánh, đối chiếu và tổng hợp nó thành thông tin hữu dụng cho công viêc thì không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu biết món này, thì mình sẽ… có khả năng sống sót cao.

  10. Làm việc nhóm. Nhóm là một cách nghĩ, và cách làm việc, không phải là một thứ được tạo ra bởi Facebook hay một văn bản hành chính. Hãy làm cùng với team, và chiến thắng cùng với team.

61 views0 comments
bottom of page